cách chơi bài phỏm

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm cho người mới bắt đầu

Phỏm là một trò chơi khá thú vị giúp người chơi giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên đó là khi người chơi không quan tâm tới thắng thua. Khi đã đặt cược tiền vào nó, thì anh em nào cũng rất quyết tâm để giành được chiến thắng. Trong bài viết hôm nay, helpfightpancreaticcancer.org sẽ hướng dẫn cách chơi bài phỏm chi tiết nhất. Cùng theo dõi nhé!

I. Bài phỏm là gì?

cách chơi bài phỏm
Phỏm là một trong những trò chơi bài khá quen thuộc đối với người Việt Nam

Phỏm còn có tên gọi khác là Tá lả, đây là một trong những trò chơi bài khá quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc. Mỗi ván bài sẽ có từ 2 đến 4 người chơi, sử dụng bộ bài 52 lá quen thuộc.

Phương pháp chơi bài phỏm dễ hiểu hơn, nhiều người sẽ được chia 13 lá bài và và sao tìm cách loại bỏ các quân rác, hay như ăn quân bài của người khác thích hợp để tạo thành phỏm. Ai có được nhiều phỏm và ít điểm nhất sẽ thắng.

Một tập hợp được tính chình là phỏm lúc:

  • Có từ 3 lá cùng giá trị như 3 quân J, 3 quân 10…
  • Từ 3 quân bài trở lên tạo thành một dãy liên tiếp như 4, 5, 6, 7…

II. Hướng dẫn cách chơi bài phỏm chi tiết nhất

cách chơi bài phỏm
Cách chơi bài phỏm chi tiết nhất

1. Một số thuật ngữ trong bài phỏm

Trước khi nắm được cách chơi bài phỏm, người chơi cần biết được các thuật ngữ trong bài phỏm gồm:

  • Bài rác: Các quân bài lẻ, không tạo thành một tập hợp mang giá trị.
  • Móm: Sau lúc kết thúc ván bài không mang phỏm nào.
  • Nọc: Sau lúc chia đều cho mỗi một người chơi 9 – 10 quân bài, phần còn dư lại của bài được biết là nọc.
  • Ăn chốt: Ăn quân bài của người trước đánh tại lượt chơi cuối cùng.
  • Tái: Hành động sau lúc có người ăn chốt, người bị ăn chốt sẽ có thêm 1 lượt đi nữa.
  • Ù: Bộ bài của bạn không có quân rác nào, có trên 3 phỏm.
  • Gửi: Tại lượt chơi cuối cùng, bạn được gửi quân bài lẻ của bản thân vào phỏm cửa khác nếu như tạo thành một tập mang giá trị của phỏm. Nhưng quân bài này sẽ không bị tính điểm.

2. Cách chơi bài phỏm

Để bắt đầu chơi một ván phỏm, người chơi đánh đầu tiên được chia 10 lá bài, những người còn lại được chia 9 lá. Tất cả các lá bài dư được đặt ở giữa bàn. Người chơi đầu tiên đánh ra 1 lá bài thì người kế tiếp sẽ ăn lá bài đó nếu thấy phù hợp với các lá bài đang có tạo thành phỏm. Còn không ăn thì bốc 1 lá bài trong Nọc.

Sau khi ăn bài hoặc bốc bài, người chơi tiếp theo phải đánh ra 1 lá bài khác. Những người chơi sau cứ tiếp tục như vậy cho đến khi kết thúc vòng.

Ván bài sẽ kết thúc khi có 1 người chơi ù hoặc nếu trong bài không có ai ù sau 4 lượt chơi thì ván bài cũng kết thúc.

Khi đánh lượt cuối, người chơi sẽ phải hạ tất cả phỏm của mình đang có. Tiếp đến là gửi các lá bài có thể gửi vào phỏm của người khác đã hạ rồi mới đánh lá bài cuối cùng. Các lá bài còn lại sẽ được giữ để tính điểm.

Người thắng cuộc sẽ là người đánh đầu tiên ở ván tiếp theo và được chia 10 lá bài.

3. Cách tính điểm trong bài phỏm

Nếu trong ván bài có người chơi ù thì ván bài kết thúc và người ù sẽ là người chiến thắng. Trường hợp sau 4 lượt chơi nếu không có ai ù thì các lá bài rác còn lại sẽ được cộng điểm để phân định thắng thua. Người nào ít điểm nhất sẽ là người thắng cuộc.

Số điểm của mỗi lá bài tương ứng với số trên lá bài đó tính từ cây 2 đến 10. Còn các lá J, Q, K và A sẽ được tính lần lượt là 11, 12, 13 và 1 điểm.

Trường hợp số điểm bằng nhau, người hạ bài trước sẽ thắng. Người chơi bị móm (không có phỏm nào) sẽ tính là người xếp cuối.

III. Kinh nghiệm chơi bài phỏm từ chuyên gia

cách chơi bài phỏm
Bí quyết chơi bài phỏm đảm bảo chắc thắng

Hiểu được cách chơi bài phỏm những muốn giành chiến thắng cần có thêm các kinh nghiệm từ những người đi trước. Dưới đây là một số mẹo chơi phỏm hiệu quả được tổng hợp từ các cao thủ, anh em có thể tham khảo:

1. Xé cạ, phá phỏm

Với mẹo chơi này bạn áp dụng khi nắm chắc mình không thể thắng nên đánh sao để cho đối thủ không ăn được quân nào của mình. Có nghĩa là kéo các nhà dưới chết theo mình khi bài mình quá xấu. Ta có thể phá bộ, phá cạ của mình hoặc nếu cần thiết phá luôn phỏm nếu không có cây chốt bài. Cách chơi này chỉ áp dụng khi bạn có đủ tự tin và kinh nghiệm dày dặn.

2. Câu bài

Câu bài là cách đánh để dụ đối thủ hạ cây mà bạn đang cần xuống. Ví dụ bạn có 9 rô, J rô và đôi 10 khác chất. Bạn đánh 1 cây 10 đi, xác suất đối thủ hạ 10 rô cho bạn sẽ cao hơn. Hoặc bạn có cây 8 rô cũng có thể đánh ra trước. Trường hợp muốn câu phỏm sáp thì bạn hạ 9 rô hoặc J rô để câu đối thủ hạ 10 rô taoh phỏm 10 cho bạn.

3. Gửi bài cuối trận

Như đã nói ở trên, nếu vòng chơi cuối lá bài rác của bạn có thể tạo phỏm với bài của những người hạ trước thì chắc chắn bạn phải tận dụng cơ hội này gửi bài đi càng nhiều càng tốt nhằm kéo điểm của bạn xuống mức thấp nhất.

4. Mẹo chọn chỗ ngồi

Chỗ ngồi trong chơi phỏm cực kỳ quan trọng. Bởi chẳng may ngồi ngay sau một người chơi giỏi thì khả năng bạn ăn được bài rất thấp. Vậy nên lựa chọn tốt nhất là bạn ngồi ngay sau một người chơi kém nhất, hay chạy điểm. Trường hợp chơi với những người chưa quen biết, chưa hiểu rõ lối chơi thì bạn đề nghị chơi đổi cánh sau mỗi ván.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi bài phỏm chi tiết cho người mới bắt đầu. Hy vọng thông qua bài viết này, anh em có thể áp dụng để chinh chiến trên các chiêu bài.