luật đá penalty

Penalty là gì? Luật đá penalty trong bóng đá

Penalty là một trong những hình thức phạt cao nhất của bóng đá. Vậy penalty là gì? Luật đá penalty được FIFA quy định như thế nào? Chúng ta hãy cùng helpfightpancreaticcancer.org tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

I. Penalty là gì?

luật đá penalty
Penalty là một trong những hình thức phạt cao nhất của bóng đá

Penalty còn được gọi là quả đá phạt 11 mét hay quả phạt đền, là một loại quả phạt trực tiếp trong bóng đá được thực hiện cách khung thành 11 mét để trừng phạt thủ môn của đội. Đó là một cú đá chỉ liên quan đến một cầu thủ tấn công (người sút phạt) và thủ môn. Ngay cả khi thủ môn ở đẳng cấp thế giới, hầu hết các quả phạt đền đều chuyển thành bàn thắng. Điều này có nghĩa là những quả phạt đền có tính chất quyết định, đặc biệt là trong những trận đấu có tỷ số thấp. Việc sút hỏng phạt đền thường ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cầu thủ khi họ bỏ lỡ cơ hội ghi bàn một cách dễ dàng.

Trên các phương tiện truyền thông ngày nay, chúng ta thường thấy mọi người nói về các hình phạt dưới góc độ phạt đền, bởi vì cả hai phương pháp đều bắt đầu từ chấm phạt đền. Nhưng về bản chất, đây là hai cách chơi bóng khác nhau mà chúng ta không nên nhầm lẫn.

Đá luân lưu là một trong những cách phân định thắng thua của một trận đấu bóng đá không thể có kết quả hòa. Tỷ số hòa là tỷ số hòa giữa hai đội sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ (nếu có).

Loạt sút luân lưu thường có khoảng 5 lượt và kết thúc khi khoảng cách đội dẫn trước quá lớn khiến đối phương không thể vượt qua. Nếu các lượt sút luân lưu sau 5 lượt đá đầu tiên vẫn hòa nhau thì loạt sút luân lưu sẽ bước vào giai đoạn bàn thắng vàng. Do đó, chúng ta cần hiểu rằng trong bóng đá đá penalty là một kiểu đá phạt 11m, còn đá luân lưu là hình thức thi đấu phân định thắng thua trên chấm 11m.

II. Khi nào đá Penalty

luật đá penalty
Khi nào xử phạt đá Penalty

Rất nhiều người xem bóng đá ngày nay vẫn đang phân vân không biết khi nào thì đá penalty. Theo luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công trong vòng cấm hoặc chạm tay vào bóng trong vòng cấm. Trọng tài sẽ báo hiệu đá phạt bằng cách thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền và đặt bóng vào vị trí ném phạt.

Ngoài ra, tình huống phạt đền có thể xảy ra trong hai trường hợp đặc biệt khác là lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi sự thật lại không có. Dù tình huống trên không đúng với tinh thần hay nguyên tắc bóng đá nhưng quyết định của trọng tài được đưa ra đúng luật bóng đá và không thể thay đổi kết quả sau đó. Rất nhiều cầu thủ lợi dụng điều này và tìm cách đánh lừa trọng tài nên trong lịch sử bóng đá đã có không ít tình huống đá penalty gây tranh cãi trong giới truyền thông và người hâm mộ.

III. Cách đá penalty

luật đá penalty
Hướng dẫn cách đá penalty

1. Cách đá penalty thông thường 

Bóng sẽ được đặt ở điểm cách khung thành 11m, ngang với 2 cột dọc. Tất cả các đấu thủ phải đứng cách điểm ném phạt ít nhất 9,15m. Người thực hiện quả phạt đền có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội được hưởng quả đá phạt, không chỉ là cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận. Thủ môn phải giữ nguyên vị trí giữa hai cột dọc trên đường khung thành, đối mặt với bóng cho đến khi bóng được tung ra ngoài và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang.

Theo luật bóng đá hiện hành, nếu thủ môn tiến lên trước khi quả phát bóng lên, nếu không có bàn thắng nào được ghi thì quả bóng sẽ được đá lại. Một quả phạt đền sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính thành bàn thắng khi quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành. Bóng nhập cuộc khi được đá và di chuyển, tại thời điểm này, các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường. Trong hầu hết trường hợp đá penalty, sau khi thực hiện một quả phạt trực tiếp, bàn thắng được ghi và bóng đi hết đường biên ngang hoặc thủ môn kiểm soát bóng.

2. Đá penalty phối hợp

Bên cạnh cách thực hiện đá penalty thông thường thì hai cầu thủ cũng có thể phối hợp để thực hiện đá phạt đền. Theo đó, cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng vào khung thành chỉ đẩy đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào đá tiếp để ghi bàn. Tương tự các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 vẫn phải đứng cách khung thành 9.15m. Chiến thuật này phụ thuộc vào yếu tố ngạc nhiên để cầu thủ thứ 2 có thể đá được bóng trước các cầu thủ của đội phòng ngự.

Trên đây là một số vấn đề cần biết về luật đá penalty trong bóng đá. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về môn thể thao vua. Chúc bạn có những phút giây cháy hết mình cùng đam mê bóng đá.