protein là gì

Protein là gì? Tầm quan trọng của protein với cơ thể

Protein là một trong những thành phần dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần được bổ sung hàng ngày. Dù đóng vai trò quan trọng nhưng bổ sung quá nhiều protein sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy thực chất protein là gì? Tầm quan trọng của protein đối với cơ thể. Đọc bài viết sau đây của helpfightpancreaticcancer.org để được giải đáp chi tiết.

I. Protein là gì?

protein là gì
Protein là đại phân tử bao gồm một hoặc nhiều chuỗi axit amin liên kết

Protein là đại phân tử bao gồm một hoặc nhiều chuỗi axit amin liên kết với nhau bằng liên kết peptit. Trình tự của các chuỗi axit amin khác nhau tạo ra các loại protein khác nhau, và có hơn 20 loại axit amin trong tự nhiên, trong đó có 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể phải hấp thụ từ nguồn thức ăn bên ngoài.

Protein được hình thành do sự liên kết của các chuỗi axit amin nên protein chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định sau khi tạo ra, khi liên kết giữa các axit amin bị phá vỡ thì protein cũng bị phân giải.

Protein là thành phần cấu trúc, chiếm 50% tổng khối lượng thô của tế bào, có vai trò duy trì và tái tạo cơ thể, vì vậy cần bổ sung protein mỗi ngày. Một số tình trạng sức khỏe thường gặp do thiếu protein như suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, bệnh tật, chậm lớn, người gầy…

II. Tầm quan trọng của protein với cơ thể

protein là gì
Vai trò của protein đối với cơ thể

1. Cấu tạo khung tế bào, duy trì và phát triển cơ thể

Protein là thành phần cấu trúc tạo nên bộ xương tế bào và tham gia vào tất cả các quá trình bên trong tế bào. Sinh vật được cấu tạo bởi vô số tế bào, ngoài ra protein còn có trong tế bào xen kẽ và nhân có vai trò duy trì và phát triển các mô. Protein tham gia vào sự phát triển của cơ thể bằng cách xây dựng cơ bắp, đổi mới sự phát triển và phân chia tế bào. Ngoài ra, protein còn là chất xúc tác cho các phản ứng sinh hóa và trao đổi chất trong cơ thể.

2. Tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng 

Hầu hết các chất dinh dưỡng được vận chuyển trong cơ thể từ nơi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn đến máu, và sự vận chuyển qua các mô và tế bào được thực hiện bởi protein. Oxy được lấy từ phổi và cung cấp cho các tế bào trong cơ thể thông qua việc vận chuyển protein hemoglobin có trong hồng cầu.

3. Bảo vệ cơ thể 

Bạch cầu đóng vai trò như một lớp bảo vệ cơ thể, ngăn cản các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, được cấu tạo từ protein. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch tạo ra các protein khác, được gọi là interferon, có khả năng chống lại virus và nhiều mầm bệnh khác. Ảnh hưởng này thể hiện rõ khi khả năng tổng hợp protein và hấp thụ protein từ các chất dinh dưỡng của cơ thể kém, hệ miễn dịch cũng suy giảm, con người dễ bị ốm.

4. Cung cấp năng lượng cho cơ thể 

Protein chiếm khoảng 10 – 15% khẩu phần cơ bản và cung cấp nhiều năng lượng cho tế bào hoạt động và duy trì sự sống.

5. Cân bằng độ pH trong cơ thể

Với vai trò này, protein đóng vai trò như chất đệm giúp cân bằng độ pH, đảm bảo hệ tuần hoàn có thể chuyển ion dễ dàng hơn. Ngoài việc cân bằng độ pH, protein hấp thụ nước từ các tế bào và mạch máu, giúp cân bằng và điều tiết nước trong cơ thể. Tác dụng này thể hiện rõ khi hàm lượng protein trong máu thấp và ứ đọng nước trong các mô và tế bào dẫn đến phù nề.

III. Hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể

Cơ thể phụ nữ cần khoảng 46 gam protein mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động thể chất. Nam giới có nhu cầu về protein cao hơn, khoảng 56 gram mỗi ngày, điều này cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động thể chất và tình trạng thể chất.

Nhiều người nghĩ rằng chất đạm cần thiết cho trẻ em hay người trẻ tuổi, nhưng thực tế cơ thể người già cần nhiều chất đạm hơn để duy trì sức khỏe. Cần lưu ý một số trường hợp nên ăn ít chất đạm hoặc ăn có chọn lọc chất đạm tốt để cơ thể duy trì cảm giác no lâu và không tăng nạp nhiều chất độc hại như bệnh nhân gút, bệnh thận. người bệnh…

IV. Các thực phẩm có hàm lượng protein cao

Một số thực phẩm giàu protein

1. Thịt gia cầm và trứng 

Ức gà không da hoặc gà tây cốt lết rất giàu protein và một khẩu phần ức gà nướng 3 ounce cung cấp 25 gam protein. Một quả trứng lớn cung cấp cho cơ thể khoảng 6 gam protein, và chế độ ăn trứng hàng ngày đã được nhiều người áp dụng vì cung cấp thường xuyên lượng protein không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguồn protein từ thịt gia cầm và trứng rất dồi dào, nhưng nên hạn chế nếu bạn bị cholesterol cao, bệnh tim hoặc tiểu đường.

2. Hải sản 

Hải sản không chỉ giàu protein mà còn ít chất béo bão hòa, đặc biệt là omega-3. Khi cơ thể ăn khoảng 3 ounce sườn cá hồi, nó sẽ hấp thụ khoảng 17 gram protein mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia khuyến nghị rằng mỗi người chúng ta nên ăn khoảng 4 lạng hải sản mỗi lần, hai lần một tuần, cùng với các loại thực phẩm khác.

3. Sữa và chế phẩm từ sữa

Các thực phẩm chế biến từ sữa có lượng protein rất lớn, đóng vai trò phát triển cơ bắp, hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sữa tách béo và sữa nguyên kem có hàm lượng protein khác nhau, trong đó sữa nguyên kem có hàm lượng protein cao hơn, khoảng 18-20 gam / cốc sữa thông thường. Mặc dù sữa chứa nhiều protein nhưng lại không phù hợp với một số người không dung nạp đường lactose, kể cả người già.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã cùng bạn đọc tìm hiểu protein là gì? Tầm quan trọng của protein với sự phát triển và sự sống của cơ thể. Hãy bổ sung protein mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh nhé!