Uranium là gì? Đặc điểm của kim loại uranium là gì?

Uranium là một kim loại được phát hiện cuối cùng và được xem là một kim loại rất nặng.  Hơn nữa nó cũng là loại kim loại được ứng dụng trong chế tạo hạt nhân tên lửa. Bạn đã hiểu rõ về Uranium là gì? Hay đặc điểm của kim loại Uranium là gì? Cùng helpfightpancreaticcancer.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Uranium là gì?

Uranium là kim loại kí hiệu là U

Uranium hay urani là một kim loại màu trắng thuộc họ actini. Số hiệu nguyên tử trong bảng tuần hoàn là 92, ký hiệu là U. U từ lâu đã là phần tử cuối cùng trong bảng tuần hoàn.

Đây được xem là một trong những nguyên tố kim loại nặng nhất. Các đồng vị phóng xạ của U có số nơtron từ 144 đến 146, trong đó U-238, U-235, U-234 là nhiều nhất. Tất cả các đồng vị của uranium đều không ổn định và có tính phóng xạ yếu. Uranium xuất hiện tự nhiên ở nồng độ thấp, chỉ vài ppm trong đất, đá và nước, và được thu hồi thương mại từ các quặng chứa uranium như quặng uranium.

Uranium đã được hình thành từ cách đây 6.6 tỷ năm, và theo nhiều nghiên cứu thì nó được phát hiện lần đầu bởi Martin Heinrich Klaproth – một nhà khoa học người Đức vào năm 1789.

II. Đặc điểm tính chất của Uranium

Một số đặc điểm tính chất vật lý của kim loại Uranium:

  • Khi tách ra khỏi quặng, uranium kim loại có màu trắng bạc, hơi mềm hơn thép, hơi phóng xạ, đặc biệt dẫn điện kém và dễ bị oxy hóa trong không khí. Uranium dễ uốn, dễ uốn và thuận từ. 
  • Uranium có khối lượng nguyên tử nặng thứ hai trong số các nguyên tố tự nhiên, sau plutonium-244. 
  • Uranium không đậm đặc như vàng hay vonfram, nhưng nó đặc hơn chì khoảng 70%.
  • Uranium có nhiều đồng vị khác nhau. Các đồng vị này chỉ khác nhau về số hạt không mang điện trong hạt nhân. 
  • Uranium sở hữu 3 dạng hình thù chính là α (trực thoi), β (bốn phương), γ (lập phương tâm khối).

III. Ứng dụng của Uranium

1. Quân sự

Uranium được ứng dụng trong quân sự

Trong nhiều năm, bắt đầu từ những năm 1940, tất cả uranium được khai thác đều được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng đến những năm 1970 thì điều đó không còn đúng nữa.

Tuy nhiên, uranium có nhiều tính chất, đó là lý do tại sao nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay trong cả ứng dụng quân sự và dân sự, chẳng hạn như:

  • Uranium cạn kiệt được quân đội sử dụng làm chất xuyên giáp cho đạn, áo giáp, v.v. do khả năng xuyên giáp của nó.
  • Uranium được làm giàu ở mức độ cao (Uranium-235) được quân đội sử dụng rộng rãi làm vũ khí hạt nhân gây ra vụ nổ giống như bom.

2. Nghiên cứu khoa học

Uranium còn được ứng dụng để nghiên cứu niên đại, thành phần nguyên bản. 

3. Nông nghiệp

Kim loại này được ứng dụng như chiếu xạ vào thực phẩm và hạt giống hoặc ngăn chặn côn trùng, động vật gây hại,…

4. Y học

Uranium và các hạt nhân phóng xạ khác được sử dụng trong y học như chụp cộng hưởng từ, chụp X-quang, tiêm và chiếu xạ đồng vị phóng xạ. Ứng dụng này được sử dụng để chẩn đoán bệnh thông qua sóng vô tuyến, bức xạ, ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư và các hoạt động chữa bệnh khác.

IV. Ăn phải uranium có bị sao?

Khi tìm hiểu về uranium là gì thì điều mà chúng ta băn khoăn chính là uranium có độc không hay ăn phải urani có sao không?

Uranium là một chất có năng lượng cao và phóng xạ, vì vậy chắc chắn nó có ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Theo nhiều nghiên cứu, thận là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi tiếp xúc thường xuyên với nguyên tố này.

Ngoài ra, việc tiếp xúc trực tiếp với uranium khiến phổi có nguy cơ bị tổn thương và tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Do đó, những người làm việc trong các nhà máy và hầm mỏ nên có biện pháp phòng ngừa đặc biệt để bảo vệ bản thân và theo dõi chặt chẽ sức khỏe của họ.

Thực tế thì khoai tây chứa một lượng nhỏ Uranium

Bên cạnh đó thì hằng ngày chúng ta vẫn có thể nạp phải uranium từ các loại trái cây.

Trên thực tế thì một số loại thực phẩm, chẳng hạn như khoai tây và củ cải, chứa ợng rất nhỏ uranium. Và ăn những thực phẩm này đồng nghĩa với việc bạn đang nạp uranium vào cơ thể. Tuy nhiên, những liều lượng này rất nhỏ và không gây hại cho sức khỏe cũng như cơ thể của chúng ta.

Nồng độ đủ để uranium phát huy tác dụng của nó bắt đầu từ 25 mg và trên 50 mg dẫn đến suy thận và tử vong. Uranium được cung cấp cho cơ thể hàng ngày, nhưng con người rất khó hấp thụ vật liệu này. Một số vẫn còn trong xương trong nhiều tháng đến nhiều năm.

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những giải mã về uranium là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!