derby-la-gi-cac-tran-derby-co-nguon-goc-tu-dau

Derby là gì? Các trận derby có nguồn gốc từ đâu?

Trong bóng đá, các trận derby luôn thu hút nhiều người hâm mộ quan tâm. Vậy derby là gì? Và các trận derby có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Derby là gì?

derby-la-gi
Derby là gì?

Trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, Derby là một thuật ngữ khá quen thuộc. Nó được hiểu là các trận đấu tranh tài giữa hai đội bóng trong cùng một thành phố, hay cùng một vùng, thậm chí có thể là cùng một quốc gia. Nên cũng có nhiều người nói như là kỳ phùng địch thủ gặp nhau.

Hầu hết các trận derby trong bóng đá đều rất hấp dẫn và gay cấn. Bởi nó không phải là một trận đấu thông thường mà còn có rất nhiều điều thú vị.

Không chỉ riêng các trận derby trong bóng đá mà trong các môn thể thao khác derby giúp tăng thêm sự kịch tính và tính hấp dẫn cho giải đấu bởi:

Các trận derby có tính cạnh tranh rất cao và không có khái niệm khoan nhượng khi thi đấu. Hai đội bóng sẽ thi đấu hết mình để mang vinh quanh về cho đội nhà, đưa đội của mình trở thành biểu tượng cho thành phố, vùng đó.

Các trận derby giúp thu hút cổ động viên hơn do các trận đấu này thường tập hợp các đội bóng hàng đầu với nhiều cầu thủ nổi tiếng giúp nâng tầm giải đấu trong khu vực.

Trong thực tế, các trận derby luôn được người hâm mộ địa phương mong chờ và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho giải đấu.

Nguồn gốc của các trận derby là gì?

nguoc-goc-cua-cac-tran-derby-la-gi
Nguồn gốc của các trận derby là gì?

Theo thông tin mà Xoilac TV tổng hợp, thuật ngữ derby có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Ashbourne, Derbyshire của nước Anh. Vào thế kỷ 12, nơi đây thường diễn ra các trận đấu Royal Shrovetide.

Trong trận đấu đó, hai đội bóng đến từ hai đầu thị trấn sẽ đối đầu với nhau. Trận đấu thường diễn ra hết sức quyết liệt và căng thẳng. Mỗi đội sẽ tìm cách đưa càng nhiều bóng vào khung thành đối thủ. Hai khung thành này chỉ cách nhau 3 dặm.

Trong một số luật chơi, các trận đấu cấm hành vi bạo lực không cần thiết. Và các trận đấu này được tổ chức vào những ngày hội đặc biệt tại nước Anh và thậm chí cho đến hiện nay, hàng năm các trận đấu vẫn còn diễn ra tại Ashbourne.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, thuật ngữ derby xuất hiện từ một cuộc đua ngựa ở Anh. Cuộc đua này do Bá tước vùng Derby thành lập vào những năm 1780.

Do đó, bắt đầu từ năm 1840 thì thuật ngữ derby đã trở thành một danh từ trong tiếng Anh dùng để chỉ bất kỳ cuộc thi thể thao nào. Và một local derby để chỉ một cuộc thi đấu thể thao giữa hai đội thủ trong cùng một địa phương.

Dù nguồn gốc như thế nào, không thể phủ nhận ở thời điểm hiện tại derby là một từ vô cùng phổ biến và được nhiều người hâm mộ biết đến.

Từ này lần đầu tiên xuất hiện một cách chính thống ở một bài báo của tờ báo Daily Express xuất bản vào tháng 10/1914. Nội dung của bài báo đó là: A local Derby between Liverpool and Everton, được dịch nghĩa là trận đấu kiểu derby giữa Everton và Liverpool.

Trận đấu của hai đội bóng được nhắc đến ở thuật ngữ này chính là trận derby điển hình nhất của nước Anh. Từ đó, cụm từ này cũng được nhiều người hâm mộ biết đến và sử dụng rộng rãi hơn phổ biến hơn.

Các trận derby nổi tiếng thế giới

cac-tran-derby-noi-tieng-the-gioi
Các trận derby nổi tiếng thế giới

Có rất nhiều trận Derby diễn ra giữa các câu lạc bộ trong cùng một thành phố. Khi mở rộng ra sẽ có các trận Derby diễn ra ở cùng một khu vực, vùng hoặc cả một quốc gia nữa. Thế nhưng, các trận Derby giữa các câu lạc bộ trong cùng một thành phố sẽ luôn hấp dẫn hơn với chất lượng chuyên môn cao.

Manchester United vs Manchester City

Ngay từ tên gọi chắc hẳn các bạn cũng đã biết Manchester United và Manchester City chính là hai câu lạc bộ ở cùng thành phố Manchester. Manchester United là một đội bóng giàu truyền thống rất hùng mạnh, thế nhưng từ khi được đầu tư mạnh mẽ thì Manchester City hiện nay đã trở thành một thế lực còn hùng mạnh hơn nữa.

Chính vì thế, trận Derby giữa hai câu lạc bộ trong cùng thành phố Manchester này luôn nằm trong Top các trận cầu đỉnh cao đáng mong chờ nhất với người hâm mộ.

Trong lịch sử của trận Derby này, Quỷ Đỏ đã chiến thắng hơn 73 trận, trong khi đó Man xanh chỉ mới chiến thắng được 51 lần và hai đội hoà nhau với số trận 52.

Chắc chắn khi xem bóng đá giải Ngoại Hạng Anh các bạn sẽ thưởng thức trận Derby thành Manchester với nhiều kết quả không thể nào ngờ.

Chelsea vs Arsenal

Chelsea và Arsenal là hai câu lạc bộ hùng mạnh nhất của thủ đô London, nước Anh. Cả hai đội bóng này thường xuyên có mặt trong Top 6 đội mạnh nhất Ngoại Hạng Anh. Chính vì thế, trận Derby thành London này luôn được đánh giá cực kỳ cao.

Tính cả các trận giao hữu, Arsenal và Chelsea đã đối đầu với nhau tổng cộng hơn 205 trận. Ưu thế nghiêng về Arsenal với 80 chiến thắng, 66 lần thất bại, 59 kết quả hòa. Lần đầu tiên Arsenal và Chelsea gặp nhau là vào tháng 11/1907.

Liverpool vs Everton

Liverpool và Everton là hai câu lạc bộ nổi tiếng đều nằm trong thành phố Liverpool, nước Anh. Các trận Derby giữa Liverpool và Everton thường được người hâm mộ gọi là trận Derby vùng Merseyside.

Trong khi Liverpool là một câu lạc bộ có truyền thống lâu đời và có tên gọi với thành phố của mình, còn Everton thì không. Tuy vậy, Everton vẫn cố gắng từng ngày để chứng minh đội bóng của mình không phải là cái bóng của ông lớn Liverpool. Do đó, trận Derby thành Liverpool giữa hai câu lạc bộ Liverpool và Everton có sự cạnh tranh rất cao.

Mặc dù Everton đã cố gắng rất nhiều thế nhưng thành tích đối đầu của các trận derby vùng Merseyside vẫn thuộc về về phía Liverpool. Trong lịch sử Everton và Liverpool đã từng gặp nhau hơn 291 lần kể từ trận đầu tiên năm 1894. Trong đó Liverpool đã thắng hơn 123 lần, hòa 85, Everton thua 83 trận.

Như vậy, Xoi Lac TV đã cùng các bạn tìm hiểu derby là gì và các trận derby có nguồn gốc từ đâu. Trong lịch sử bóng đá đã chứng kiến rất nhiều trận derby có chất lượng chuyên môn và có đến tận bây giờ các trận đấu đó vẫn còn diễn ra mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.