Hậu vệ cánh là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ

Hậu vệ cánh là gì và có vai trò như thế nào? Thắc mắc này được nhiều người yêu thích bộ môn thể thao này quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến vị trí bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích hậu vệ là gì?

Trong những trận bóng đá thì mọi người sẽ dễ dàng nhận biết những cầu thủ thông qua số áo cũng như vị trí cầu thủ của từng người. Hậu vệ chính là những cầu thủ chơi bóng tại vị trí thấp nhất ở trong đội hình, sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực khung thành của thủ môn.

Hậu vệ cánh là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ
Giải thích hậu vệ là gì?
Theo đó, vai trò của hậu vệ đó là tạo thành bức tường thành bảo vệ cho cầu môn thông qua từng động tác cản trở đối thủ ghi bàn thắng, sẽ hỗ trợ tạo đường bóng để cho đồng đội tại khu vực tấn công ghi bàn thắng.
Vị trí hậu vệ có tên gọi trong tiếng Anh đó là Defender, viết tắt là DF, tiếng việt là HV. Bộ môn bóng đá hiện nay được phân chia vị trí hậu vệ thành 3 vị trí khác nhau như: trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ tấn công.
Cũng tùy thuộc vào từng chiến thuật thi đấu của HLV mà trong từng trận bóng, cầu thủ ở những vị trí hậu vệ sẽ được dùng tại những vị trí khác nhau để đạt hiệu quả tối ưu.

Vậy, vị trí hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh là gì? Hậu vệ cánh có tên tiếng Anh tương ứng đó là Full Back/ Left Back/ Right Back. Có ký hiệu lần lượt của từng vị trí này như sau FB/ LB/ RB. Lấy ví dụ ở trong đội hình với chiến thuật 2-3-5, 2 cầu thủ thi đấu gần với cầu môn nhất sẽ được gọi đó là hậu vệ cánh.
Đối với vị trí hậu vệ cánh sẽ có 2 vị trí, 1 là tại vị trí bên phía biên trí, 1 là tại vị trí đấu ở bên phải sẽ gần ngay khung thành nhất. Vì vậy, hậu vệ cánh còn được gọi với cái tên khác nữa đó là hậu vệ biên.
Theo đó, chức năng chính của hậu vệ biên đó là phòng thủ. Từng hoạt động của hậu vệ cánh gồm có ngăn cản việc tạt bóng, tấn công của đối phương ở 2 biên, giành bóng, theo sát đối phương trong từng lần đi bóng. Bên cạnh đó, hậu vệ biên còn hỗ trợ trong việc kiến tạo chuyền bóng, tạt bóng từ biên vào trong trung lộ hoặc tại vùng cấm địa để những cầu thủ ở phía trên có cơ hội tạo bàn thắng.

Những kỹ năng cần có của vị trí hậu vệ cánh

Những thông tin do chuyên gia king fun otp chia sẻ chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm hậu vệ cánh là gì. Ở trong nền bóng đá chuyên nghiệp, khi 1 bàn thắng được ghi từ tiền đạo, mọi người sẽ nhớ ngay đến cầu thủ đó mà quên mất rằng, để có được pha bóng đá người hậu vệ cánh đã phải hết sức nỗ lực như thế nào. Trong trường hợp không có đường chuyền chính xác, khi đó cơ hội ghi bàn thắng cùng sẽ không xuất hiện.

Theo đó, cầu thủ được lựa chọn chơi tại vị trí hậu vệ cánh phải đáp ứng được các phẩm chất như sau:

Hậu vệ cánh là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ
Những kỹ năng cần có của vị trí hậu vệ cánh
Cần phải có thể lực tốt
Hậu vệ cánh gần như là vị trí cần phải di chuyển nhiều nhất ở trên sân. Mọi người sẽ thấy cầu thủ chơi bóng tại vị trí này vừa phải bảo vệ phần biên, vừa phải ngăn chặn đối phương tiến về khung thành. Trong trường hợp cầu thủ không có sức bền thì sẽ không thể nào chơi tốt ở vị trí này.
Phán đoán thật nhanh nhạy
Sẽ có rất nhiều pha bóng nguy hiểm đều xuất phát từ từng cú sút xéo tại gần biên. Hậu vệ biên cần phải nhanh nhạy, cần phải có khả năng đọc tình huống tốt. Khi đó, họ có thể sẽ phán đoán được cách đi bóng cũng như hành động tiếp theo của phía đối phương. Cũng nhờ thế mà dễ dàng phá bóng của đối thủ.
Kỹ thuật chuyền bóng tốt
Đã là hậu vệ cánh chuyên nghiệp thì kỹ thuật phải tốt. Theo đó, kỹ thuật này sẽ bao gồm cả khả năng chuyền bóng chính xác, rẽ bóng thật linh hoạt và cắt bóng dứt khoát. Trong đó, cần nhất chính là khả năng xử lý từng đường chuyền dài.
Vì đôi khi bạn nên chuyền nhanh nhằm để kéo dãn đội hình của phía đối phương. Đường chuyền cần phải có độ chính xác cao, nếu sai lệch sẽ tạo cơ hội phản công cho đội bóng còn lại.
Nên có lối chơi bóng linh hoạt
Thường thì hậu vệ cánh sẽ phụ trách phần sân dọc 2 biên và gần với khung thành. Nhưng sẽ có lúc bắt buộc họ cần phải linh động và biết cách biến tấu trong cách đá.
Như vậy phía đối phương sẽ không thể nào đoán được chiến thuật của đội bạn. Người chơi bóng tại vị trí này sẽ sẵn sàng cản bóng trong trường hợp thủ môn không thể nào kiểm soát được.

Lời kết

Với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm hậu vệ cánh là gì và kỹ năng chơi tốt ở vị trí này. Để chơi tốt ở vị trí hậu vệ cánh thì mọi người cần phải dành thời gian luyện tập mỗi ngày nhé!