Tìm hiểu Tester là gì? Những công việc của Tester

Khi nghĩ đến ngành IT, chúng ta thường có xu hướng nghĩ đến lập trình viên, quản trị viên, bảo trì mạng,… nhưng có thể nhiều người không biết đến tester, tester. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tester là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, vậy tester là gì và tại sao testing lại là ngành hot trong những năm gần đây. Hãy cùng helpfightpancreaticcancer.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tester là gì? 

Đó là người phụ trách test dự án, test sản phẩm mới, tính năng mới, khả năng sử dụng, chất lượng…

Đó là người phụ trách test dự án, test sản phẩm mới, tính năng mới, khả năng sử dụng, chất lượng… Tuy nhiên, trong ngành công nghệ thông tin, một số vị trí có chức năng test, kiểm tra, đảm bảo chất lượng, nhưng khác với tester thông thường, IT tester có các tên khác nhau, chẳng hạn như người kiểm thử phần mềm và người kiểm thử kỹ thuật.

Chúng ta có thể nói rằng tester là người kiểm tra phần mềm hoặc các dự án tương tự để tìm lỗi, sai sót hoặc các vấn đề khác mà người dùng cuối, khách hàng có thể gặp phải.

Nói một cách đơn giản, vai trò của tester là kiểm tra sản phẩm và cung cấp báo cáo cho nhóm phát triển dự án về các vấn đề cần cải thiện. Trên thực tế, người kiểm thử có thể không xác định được đầy đủ tất cả các lỗi trong hệ thống hoặc phần mềm, nhưng việc tìm lỗi dựa trên các nguyên tắc và quy tắc. Các nguyên tắc và quy tắc này khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm, phần mềm, tiêu chuẩn, kỳ vọng hoặc hoạt động.

II. Vai trò của tester là gì

Người kiểm thử là người có kiến ​​thức/kinh nghiệm về phát triển phần mềm cộng với kiến ​​thức chung vững chắc về các công cụ và kỹ thuật. Trong giai đoạn lập kế hoạch kiểm tra và chuẩn bị kiểm tra, người kiểm tra thường xem xét và đóng góp vào kế hoạch kiểm tra để phân tích và đánh giá các yêu cầu và thông số kỹ thuật.

Thông thường, bạn tham gia hoặc chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc xác định điều kiện kiểm tra, thiết kế kiểm tra và tạo trường hợp kiểm tra, thông số kỹ thuật quy trình kiểm tra và dữ liệu kiểm tra. Sau đó, bạn có thể tự động hóa bài kiểm tra hoặc giúp tự động hóa nó. Họ thường là người thiết lập môi trường kiểm thử hoặc phụ trách giúp đỡ các quản trị viên hệ thống và mạng thực hiện.

Người kiểm thử là người có kiến ​​thức/kinh nghiệm về phát triển phần mềm cộng với kiến ​​thức chung vững chắc về các công cụ và kỹ thuật

Sau khi thử nghiệm được triển khai và chạy, người thử nghiệm phải ghi lại quá trình thử nghiệm, đánh giá kết quả và ghi lại bất kỳ lỗi nào được tìm thấy. Giám sát các bài kiểm tra và môi trường kiểm tra, đồng thời thu thập dữ liệu bằng các công cụ cho công việc.

III. Lợi ích của việc vận dụng tốt vai trò Tester 

Lợi ích của việc tận dụng giá trị của người thử nghiệm bao gồm: Hiệu quả về chi phí: Đây là một trong những lợi thế quan trọng của người thử nghiệm. Kiểm tra các dự án CNTT đúng hạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài.

Nếu lỗi được phát hiện trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, chi phí sửa chữa sẽ thấp hơn. Bảo mật: Đây là mối quan tâm nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất đối với người thử nghiệm.

Mọi người đang tìm kiếm các sản phẩm đáng tin cậy, nhưng những người thử nghiệm loại bỏ rủi ro và các vấn đề khác. Chất lượng sản phẩm: Đây là yêu cầu tất yếu đối với mọi sản phẩm phần mềm. Bằng cách sử dụng người thử nghiệm, bạn có thể đảm bảo rằng bạn cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng của mình.

Sự hài lòng của khách hàng: Mục đích chính của sản phẩm là mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Do đó, UI/UX testing phải đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất.

IV. Kỹ năng cần thiết để trở thành Tester

1. Kỹ năng về công nghệ

Người kiểm tra kỹ năng kỹ thuật thường được yêu cầu các kỹ năng không liên quan gì đến tự động hóa. Tester được yêu cầu phải có hiểu biết rộng và thành thạo các công cụ có sẵn.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đáp ứng các tiêu chí này. Bạn cũng có thể trở thành một tester thực thụ nếu đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau: Kiến thức cơ bản về cơ sở dữ liệu/SQL: Tester là người có thể xử lý các dự án xử lý lượng lớn dữ liệu trong nền. Dữ liệu này được lưu trữ trong các loại cơ sở dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như Oracle, MySQL, v.v.

Trong những trường hợp này, kỹ năng cơ sở dữ liệu/SQL có thể rất hữu ích. Kiến thức cơ bản về các lệnh Linux: Hầu hết các ứng dụng phần mềm, chẳng hạn như dịch vụ web, cơ sở dữ liệu và máy chủ ứng dụng, đều được triển khai trên máy Linux.

Điều này yêu cầu người thử nghiệm phải có kiến ​​thức về các lệnh Linux. Làm việc với các công cụ quản lý kiểm thử: Quản lý kiểm thử là một khía cạnh quan trọng trong vai trò hàng ngày của người kiểm thử. Nếu không có các kỹ thuật quản lý kiểm thử phù hợp, quy trình kiểm thử phần mềm sẽ thất bại.

2. Kỹ năng mềm

Bạn có thể chia nhỏ các hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để hiểu rõ hơn các yếu tố riêng lẻ của chúng

Kỹ năng phân tích: Một tester giỏi có kỹ năng phân tích xuất sắc. Bạn có thể chia nhỏ các hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để hiểu rõ hơn các yếu tố riêng lẻ của chúng. Kỹ năng giao tiếp: Khi làm việc trong các dự án hợp tác, kỹ năng giao tiếp tốt có thể rất hữu ích trong việc truyền đạt thông tin và cung cấp báo cáo về các bài kiểm tra bạn đã thực hiện.

Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Người kiểm thử phần mềm có thể là một vị trí đầy thách thức. Việc cho phép các nhóm thử nghiệm quản lý hiệu quả khối lượng công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả đồng thời mang lại lợi ích cho họ có thể là một thách thức.

Trên đây là những thông tin về Tester là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!