Tìm hiểu miễn dịch là gì? Vai trò của hệ thống miễn dịch

Vai trò của hệ thống miễn dịch là giữ cho con người khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Hệ miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề bất thường dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến hệ miễn dịch và sức đề kháng. Hãy cùng helpfightpancreaticcancer.org tìm hiểu miễn dịch là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Miễn dịch là gì? 

Hệ thống miễn dịch tiếng anh là gì? Thuật ngữ “hệ thống miễn dịch” trong tiếng Anh có nghĩa là “hệ thống miễn dịch” và là một hệ thống bao gồm một mạng lưới các tế bào, protein, mô và cơ quan chuyên biệt. Họ cùng nhau bảo vệ mọi người khỏi vi trùng và vi khuẩn có trong cuộc sống hàng ngày.

Thuật ngữ “hệ thống miễn dịch” trong tiếng Anh có nghĩa là “hệ thống miễn dịch” và là một hệ thống bao gồm một mạng lưới các tế bào

Một trong những tế bào quan trọng của hệ thống miễn dịch là bạch cầu, bao gồm hai loại cơ bản phối hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm, ‘kẻ xâm lược’ có hại cho sức khỏe. Hệ thống miễn dịch tấn công mầm bệnh trong cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch.

Khác với hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch của cơ thể phức tạp hơn và nằm ở khắp các nơi trong người, bao gồm:

  • Amidan cổ họng
  • Hệ thống tiêu hóa
  • Tủy xương
  • Da
  • Hạch bạch huyết
  • Lá lách

Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Việc phân bố rải rác ở nhiều vị trí giúp hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ các tế bào, cũng như duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh.

II. Vai trò của hệ miễn dịch

1. Bảo vệ cơ thể khỏi miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Mặt khác, những “kẻ xâm nhập” gây bệnh cho con người bao gồm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và thậm chí cả nấm. Nó tồn tại ở khắp mọi nơi, ở nhà, nơi làm việc, trong môi trường tự nhiên. Phản ứng miễn dịch hoạt động như thế này:

  • Bước 1: Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ con người bằng cách tạo ra một hàng rào ngăn chặn các mầm bệnh và kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể.
  • Bước 2: Nếu chúng có thể vượt qua hàng rào, hệ thống miễn dịch tiếp tục tạo ra các tế bào bạch cầu và các hóa chất và protein khác để tấn công và tiêu diệt các yếu tố ngoại lai có khả năng gây hại này. , sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để tìm và loại bỏ kháng nguyên trước khi nó bắt đầu phân chia.
  • Bước 3: Trong trường hợp thất bại, hệ thống phòng thủ của cơ thể sẽ làm việc chăm chỉ hơn để ngăn chặn mầm bệnh và ngăn chúng nhân lên.
Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể

2. Tạo kháng thể chống bệnh cũ tái phát

Con người được sinh ra với một mức độ miễn dịch và sức đề kháng nhất định, nhưng chúng sẽ cải thiện theo thời gian. Khi một đứa trẻ bị cảm lạnh thường xuyên, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một “ngân hàng” kháng thể khi lần đầu tiên tiếp xúc với căn bệnh này, tạo nên sức đề kháng với chúng trong tương lai. , Giúp hệ thống miễn dịch chiến thắng, tạo ra kháng thể và ngăn ngừa bệnh tái phát cũng là cách thức hoạt động của vắc-xin.

Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch trở nên kém chức năng hơn theo tuổi tác. Một hệ thống miễn dịch bị tổn thương có thể làm cho chúng yếu hơn và dễ mắc bệnh hơn, viêm khớp nói chung và thậm chí một số loại ung thư.

III. Tầm quan trọng của hệ miễn dịch

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, vi khuẩn, vi rút và độc tố có thể tấn công con người, từ đó gây ra nhiều bệnh tật.

Dị ứng và nhạy cảm với một số chất được cho là do rối loạn hệ thống miễn dịch. Lúc này, hệ thống miễn dịch khiếm khuyết sẽ tự động chống lại các yếu tố ít nguy hiểm hơn như phấn hoa và lông động vật, khiến cơ thể trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với chúng.

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đào thải ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật cấy ghép thay thế mô hoặc cơ quan. Bệnh miễn dịch cũng gây ra các tình trạng khác, chẳng hạn như:

Bệnh tự miễn dịch: tiểu đường vị thành niên, viêm khớp dạng thấp, thiếu máu

Các bệnh suy giảm miễn dịch: HIV/AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người) và Suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng SCID.

IV. Duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh

Không có loại thuốc hay chất bổ sung nào có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Thay vào đó, thói quen lối sống lành mạnh có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch của bạn.

1. Tập thể dục

Lười vận động không chỉ khiến bạn cảm thấy uể oải mà còn khiến hệ miễn dịch và sức đề kháng của bạn yếu đi

Lười vận động không chỉ khiến bạn cảm thấy uể oải mà còn khiến hệ miễn dịch và sức đề kháng của bạn yếu đi. Ngược lại, ngay cả khi vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh cũng kích thích bạch cầu hoạt động tốt hơn, giải phóng hormone endorphin có khả năng giảm đau, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và tăng cường hệ miễn dịch. Cải thiện.

2. Ăn uống lành mạnh

Thừa cân làm suy giảm sức khỏe và hệ thống miễn dịch của một người. Do đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp hệ miễn dịch và sức đề kháng hoạt động tốt. Ngoài các loại rau củ, trái cây giàu vitamin và chất chống oxy hóa, tỏi và một số loại nấm cũng có tác dụng kháng sinh, tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là những thông tin về miễn dịch là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!