Tìm hiểu miễn dịch là gì? Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch như thế nào

Hệ thống miễn dịch được biết đến như một chiếc áo giáp mạnh mẽ bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược. Vậy hệ thống miễn dịch là gì và hoạt động như thế nào? Bạn sẽ làm gì nếu được thông báo rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn bị suy yếu? Bài viết dưới đây của helpfightpancreaticcancer.org sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

I. Hệ miễn dịch là gì

Hệ thống miễn dịch bao gồm một hệ thống rộng lớn trải khắp cơ thể với hầu hết mọi tế bào, lớp mô hoặc cơ quan trong cơ thể. Vai trò chính của hệ thống miễn dịch là đẩy lùi các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng ra khỏi môi trường. Do đó nếu cơ thể không có hệ miễn dịch hoặc hệ miễn dịch bị suy giảm sẽ có nguy cơ dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Hệ thống miễn dịch bao gồm một hệ thống rộng lớn trải khắp cơ thể với hầu hết mọi tế bào

Không phải lúc nào cơ thể mỗi người cũng có sẵn hệ miễn dịch, cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch của mỗi người cũng khác nhau. Hệ thống miễn dịch có thể được chia thành ba loại chính: Hệ thống miễn dịch bẩm sinh bao gồm: Nhắc đến tên, chúng ta có thể đoán được nguồn gốc của loại hệ thống miễn dịch này, cơ bản được hình thành trong cơ thể con người trước khi sinh ra và có thể phát triển và nhân lên khi cơ thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Hệ miễn dịch bẩm sinh chiếm một tỷ lệ rất lớn trong cơ thể con người. Da và chất nhầy trong ruột hoặc cổ họng của chúng ta đều được coi là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh, hoặc là cơ quan hàng đầu trong việc bảo vệ chống lại bệnh tật.

  • Hệ miễn dịch thích nghi hay thích nghi: 

Đây là loại hệ thống miễn dịch có khả năng tự sinh và tự hủy. Khi cơ thể tình cờ gặp tác nhân gây bệnh hoặc được tiêm vắc-xin mà “tuyến phòng thủ trước bệnh tật” không thể xử lý được, cơ thể chúng ta buộc phải tự động tạo ra một loại hệ thống miễn dịch có thể ngăn chặn mầm bệnh hoặc thích nghi với cái mới. vắc xin đưa vào cơ thể.

  • Hệ thống miễn dịch thụ động hoặc vay mượn:

Loại hệ thống miễn dịch này không thực sự được xây dựng trong cơ thể chúng ta (giống như hệ thống miễn dịch bẩm sinh) và không được tạo ra bởi cơ thể (như hệ thống miễn dịch thích ứng) nhưng được truyền đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Hệ thống miễn dịch này được truyền từ mẹ sang con thông qua nhau thai và sữa mẹ, cho phép cơ thể non nớt của em bé chống lại một số mầm bệnh mà cơ thể mẹ có thể chống lại.

Tiêm phòng còn được coi là một biện pháp bổ sung cho hệ thống miễn dịch thụ động. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch thụ động có thể dần dần biến mất chứ không thể tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể người nhận.

II. Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch như thế nào

Thành phần chính của hệ thống miễn dịch là bạch cầu (bạch cầu). Các tế bào bạch cầu thường lưu thông trong máu và có thể đi qua hệ thống mạch máu (động mạch, tĩnh mạch, mạch bạch huyết) đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Tế bào bạch cầu luôn có thể được quét mọi ngóc ngách trên cơ thể người từ đó tìm ra và phát hiện những chất độc hại trong cơ thể và ngăn chặn một cách nhanh chóng. Hệ thống bạch cầu phân bố ở khắp các vùng trên cơ thể và tập trung ở các vùng quan trọng như lá lách, tuyến ức, tủy xương và các hạch bạch huyết.

Bạch cầu cũng được chia thành hai loại là tế bào lympho và tế bào thực bào. Mỗi loại có nhiệm vụ khác nhau để bảo vệ cơ thể của chúng ta. Cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch cũng được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào quá trình thực bào và tế bào lympho.

Thành phần chính của hệ thống miễn dịch là bạch cầu (bạch cầu)

Thành phần chính của hệ thống miễn dịch là bạch cầu (bạch cầu). Các tế bào bạch cầu thường lưu thông trong máu và có thể đi qua hệ thống mạch máu (động mạch, tĩnh mạch, mạch bạch huyết) đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Tế bào bạch cầu luôn có thể được quét mọi ngóc ngách trên cơ thể người từ đó tìm ra và phát hiện những chất độc hại trong cơ thể và ngăn chặn một cách nhanh chóng. Hệ thống bạch cầu phân bố ở khắp các vùng trên cơ thể và tập trung ở các vùng quan trọng như lá lách, tuyến ức, tủy xương và các hạch bạch huyết.

Bạch cầu cũng được chia thành hai loại là tế bào lympho và tế bào thực bào. Mỗi loại có nhiệm vụ khác nhau để bảo vệ cơ thể của chúng ta. Cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch cũng được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào quá trình thực bào và tế bào lympho.

Tế bào bạch huyết: đây là một phần của hệ thống miễn dịch, và vai trò chính của nó là ngăn chúng ta bị bệnh trở lại. Cụ thể, các tế bào bạch huyết ghi nhớ mầm bệnh nào đã xâm nhập vào cơ thể, vì vậy nếu chúng quay trở lại do nhầm lẫn, các tế bào này sẽ tiêu diệt bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đi khắp các vùng trên cơ thể để tìm và tiêu diệt mầm bệnh. Một số tế bào lympho được giữ lại trong vùng tủy xương với một vai trò quan trọng khác. Tế bào bạch huyết được chia thành hai loại: tế bào lympho B (tạo ra kháng thể và gửi thông điệp đến tế bào lympho T) và tế bào lympho T (tiêu diệt các tế bào bị tổn thương và tiếp tục gửi cảnh báo đến các tế bào bạch cầu khác).

Các tế bào của hệ thống miễn dịch đều có nhiệm vụ khác nhau là bảo vệ cơ thể con người, nhưng chúng có quan hệ mật thiết và hỗ trợ nhau trong việc phát hiện và tiêu diệt kẻ thù.

Trên đây là những thông tin về hệ miễn dịch là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!