Tìm hiểu bất động sản là gì? Đặc điểm chính của bất động sản

Bất động sản là một từ rất phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết chính xác về bất động sản là gì, nó được phân loại như thế nào, nó có những đặc tính gì và ý nghĩa của các biệt ngữ liên quan. Đó cũng là lý do tại sao helpfightpancreaticcancer.org muốn chia sẻ bài viết này.

I. Bất động sản là gì

Thực sự có rất nhiều người chưa hiểu bất động sản là gì. Đây là một thuật ngữ pháp lý và được sử dụng rất phổ biến. Ngoài bất động sản, nó cũng đôi khi được gọi bằng một tên khác như bất động sản hoặc động sản. Trong tiếng Anh, bất động sản được gọi là Real Estate hoặc Real Property.

Cả hai phương pháp đều được sử dụng để chỉ đất và bất cứ thứ gì liên quan chặt chẽ đến đất, chẳng hạn như các cấu trúc bên trên đất, các tòa nhà trên đất hoặc những thứ nằm dưới lòng đất như khoáng sản hoặc dầu. Đặc biệt, nhà ở tạm thời, nhà kéo, lều, và những thứ khác có thể tách rời khỏi đất không được coi là bất động sản.

Thuật ngữ bất động sản được phân biệt rõ ràng với thuật ngữ động sản

Thuật ngữ bất động sản được phân biệt rõ ràng với thuật ngữ động sản. Bất động sản cũng liên quan mật thiết đến vốn và tài chính. Khi sở hữu bất động sản, chủ sở hữu có toàn quyền đối với mảnh đất đó. Ví dụ: bán, chuyển nhượng, xây dựng, sửa chữa, cho thuê, ký gửi, v.v.

II. Các quan niệm về bất động sản

Bạn không chỉ cần hiểu khái niệm bất động sản mà còn phải chú ý đến khái niệm bất động sản. Có những khái niệm khác nhau về bất động sản ở mỗi quốc gia, và những khái niệm này phản ánh đặc điểm riêng của từng lĩnh vực, cách suy nghĩ về phân loại và nhiều vấn đề liên quan.

Tuy nhiên, định nghĩa về bất động sản không thay đổi. Theo tìm hiểu, trong Bộ luật dân sự quốc gia và luật dân sự Việt Nam, bất động sản là loại tài sản có giá trị cố định cao gắn liền với đất và được xác định dựa trên vị trí của đất.

Đặc biệt, ở Liên bang Nga có thêm quy định bất động sản là bộ phận của đất đai không bao gồm đất đai nói chung. Do đó, có thể hiểu đất đai ở thời điểm hiện tại là một phần lãnh thổ quốc gia và không phải là đối tượng của các giao dịch dân sự.

Nhìn chung, quan niệm về tài sản liên quan đến đất đai là khác nhau giữa các quốc gia. Cụ thể, Điều 520 Bộ luật Dân sự Pháp hay Nhật Bản quy định rất rõ ràng. Hoặc, theo Bộ luật Dân sự Nga, sửa đổi năm 1994, có những quy định mới khác với những quy định trước đó.

Ví dụ, Mục 130 nêu rõ khái niệm bất động sản và các yếu tố không liên quan đến bất động sản hoặc đất đai. Trong pháp luật Việt Nam cũng có sự khác biệt về khái niệm bất động sản so với các nước. Ví dụ, Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định: Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất bao gồm tài sản ngẫu nhiên đối với những ngôi nhà và công trình kiến ​​trúc này.

Quan niệm về tài sản liên quan đến đất đai là khác nhau giữa các quốc gia

Tài sản khác liên quan đến đất. bất động sản khác theo quy định của pháp luật. ”Do đó, định nghĩa và khái niệm về bất động sản là tương đối, không tuyệt đối và khác nhau giữa các quốc gia.

III. Đặc điểm chính của bất động sản là gì

1. Tính lâu bền

Đất đai là tài sản do thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, là bất tử và sẽ tồn tại mãi mãi. Công trình này được xây dựng trên khu đất có giá trị sử dụng hàng chục năm đến hàng trăm năm. Ngoài ra, độ bền của tài sản được đo bằng thời gian sử dụng hữu ích của tòa nhà hoặc công trình được xây dựng trên đó.

Thời gian sử dụng hữu ích của bất động sản được chia thành thời gian phục vụ kinh tế và thời gian sử dụng vật chất, và thời gian sử dụng vật chất mang lại lợi ích kinh tế lâu dài hơn. Lợi ích kinh tế chỉ chấm dứt khi công trình và công trình xây dựng không còn duy trì được kết cấu chịu lực.

Ngay cả khi thị trường hoạt động bình thường, tuổi thọ kinh tế sẽ bị rút ngắn vì thị trường có thể đóng cửa. Tài sản là bất động sản dựa trên độ bền của nó và được sử dụng vào nhiều mục đích, đồng thời làm cho bất động sản trở thành một loại hàng hoá đặc biệt rất đa dạng, phong phú và không thể cạn kiệt.

2. Tính hiếm có 

Bất động sản có bản chất là đất, đất là tài nguyên thiên nhiên có giới hạn về diện tích, diện tích, lãnh thổ,… đồng thời không thể di chuyển được. Điều đó tạo nên sự độc đáo của bất động sản. Bất động sản cũng có cá tính riêng của nó. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm cụ thể của một bất động sản, chúng ta hãy lấy ví dụ sau: Có hai khu đất A và B liền kề nhau trong cùng một khu vực.

Nếu A và B là hàng hoá thông thường thì chúng có thể tương đương nhau, nhưng vì chúng là bất động sản nên chúng không được coi là ngang nhau hoặc giống hệt nhau vì chúng là các yếu tố khác nhau. Ngay cả khi cùng một thiết kế được áp dụng cho mặt đất hoặc có các đặc điểm chung khác, A và B vẫn khác nhau. Đó là đặc điểm của bất động sản.

3. Tính liên kết

Thuộc tính này có thể có tác động đáng kể đến các thuộc tính khác

Tính liên kết của bất động sản là gì? Đây là những thuộc tính có tác động qua lại lẫn nhau. Thuộc tính này có thể có tác động đáng kể đến các thuộc tính khác. Ví dụ, quốc gia có kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu A. Điều này làm cho khu A đẹp hơn và tăng giá trị kinh tế và dịch vụ. Từ đó, bất động sản trên địa bàn cũng trở nên đắt hàng, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Trên đây là bất động sản là gì và những thông tin về bất động sản. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc!