Tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là một từ không còn quá xa lạ với chúng ta. Ngày nay, nó đã trở thành một vấn đề cấp bách và mang tính toàn cầu. Hành vi này cần được ngăn chặn hoặc giảm thiểu kịp thời. Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến toàn thể nhân loại. Đặc biệt là mang lại rất nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Hãy cùng helpfightpancreaticcancer.org tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì qua bài viết này nhé!

I. Hiệu ứng nhà kính là gì

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng bầu khí quyển của Trái đất bị đốt nóng bởi bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất và tới mặt đất. Mặt đất sau đó hấp thụ bức xạ sóng dài và hâm nóng nó vào khí quyển, hấp thụ CO2 để làm ấm không khí. Một ví dụ rất thực tế là nghĩ về tia nắng mặt trời chiếu vào nhà kính.

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng bầu khí quyển của Trái đất bị đốt nóng bởi bức xạ sóng ngắn của Mặt trời

Năng lượng này được hấp thụ và khuếch tán vào vũ trụ dưới dạng nhiệt. Làm ấm toàn bộ bên trong ngôi nhà. Khi nhà kính bẫy và không phản xạ sức nóng của mặt trời. Nếu lượng khí này ổn định sẽ giúp trái đất giữ ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, nó tăng lên rất nhiều trong khí quyển và làm trái đất ấm lên.

II. Phân loại hiệu ứng nhà kính như thế nào?

1. Hiệu ứng nhà kính khí quyển

Bức xạ sóng ngắn của Mặt trời đi qua bầu khí quyển và đến bề mặt trái đất, nơi nó bị phản xạ dưới dạng bức xạ nhiệt sóng dài. Các phân tử cụ thể trong khí quyển. Trong số đó có [carbon dioxide] và hơi nước [nước]. Bằng cách hấp thụ các bức xạ nhiệt này, chúng ta có thể duy trì sự ấm áp trong bầu khí quyển.

Hàm lượng carbon dioxide ngày nay khoảng 0,036% đủ để tăng nhiệt độ khoảng 30 ° C. Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này, nhiệt độ trái đất của chúng ta sẽ chỉ khoảng -15 ° C. Giải thích một cách đơn giản, người ta biết rằng nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất được xác định bởi sự cân bằng giữa lượng năng lượng Mặt trời truyền đến Trái đất và lượng bức xạ nhiệt từ mặt đất lên không gian.

Vì bức xạ nhiệt của mặt trời là bức xạ có bước sóng ngắn nên nó dễ dàng xuyên qua các tầng ôzôn và CO2 để đến bề mặt. Ngược lại, bức xạ nhiệt từ Trái đất vào không gian là sóng dài, không thể xuyên qua các lớp CO2 dày, và không bị hấp thụ bởi CO2, là hơi nước trong khí quyển.

Do đó, lượng nhiệt này khiến nhiệt độ của bầu khí quyển bao quanh Trái đất tăng lên. Lớp CO2 đóng vai trò như một lớp thủy tinh, duy trì nhiệt lượng tỏa ra vũ trụ của Trái đất trên phạm vi toàn cầu. Ngoài CO2, còn có nhiều loại khí khác được gọi chung là khí nhà kính, chẳng hạn như NOx, metan và CFC.

2. Hiệu ứng nhà kính nhân loại

Trong gần 100 năm, con người đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự cân bằng mong manh này giữa hiệu ứng nhà kính tự nhiên và bức xạ mặt trời. Những thay đổi về nồng độ khí nhà kính trong vòng 100 năm qua (lượng carbon dioxide tăng 20% ​​và lượng khí mê-tan tăng 90%) đã khiến nhiệt độ tăng thêm 2 ° C. Không nên nhầm lẫn hiệu ứng nhà kính do con người gây ra với việc mất ôzôn ở tầng bình lưu, cũng do con người gây ra.

III. Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

1. Khí nhà kính hay CO2

Khi nó hấp thụ bức xạ mặt trời qua bầu khí quyển, nó đến bề mặt Trái đất. Khi bề mặt nóng lên, bức xạ sóng dài đi vào khí quyển và bị hấp thụ bởi CO2, khiến nhiệt độ tăng lên. Theo các nghiên cứu, CO2 trong khí quyển đóng vai trò như một tấm kính dày bao phủ Trái đất. Hãy để hành tinh của chúng ta giống như một nhà kính lớn.

Nếu không có khí quyển, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái đất sẽ là âm 23 độ C, nhưng nhiệt độ trung bình thực tế sẽ là 15 độ C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng nhà kính đã khiến trái đất tăng tới 38 độ C.

Khi nó hấp thụ bức xạ mặt trời qua bầu khí quyển, nó đến bề mặt Trái đất

Nhưng ngày nay, đời sống của người dân, các doanh nghiệp, hoạt động sản xuất và khai thác đang phát triển mạnh mẽ. Nó cũng có nghĩa là CO2 đã tăng lên. Điều này làm tăng hiệu ứng nhà kính từng ngày. Nhiệt độ cũng sẽ cao hơn. Theo ước tính của các nhà khoa học trên thế giới. Trong nửa thế kỷ tới, nhiệt độ Trái đất sẽ tăng khoảng 1,5 ~ 4,5 ° C.

2. CFC (cloro fluoro cacbon)

Nó chiếm 20% cơ cấu của khí nhà kính. Một chất hóa học mà con người tổng hợp để sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau và do đó đi vào bầu khí quyển. Flon được sử dụng trong sản xuất bình xịt như điều hòa không khí ô tô và gia dụng, hệ thống lạnh, sản phẩm nhựa xốp (cốc, khay, vật liệu cách nhiệt), một số dược phẩm, quy trình làm sạch các thiết bị điện tử và thứ hai. Sản phẩm của một số quá trình hóa học.

Các khí này trơ về mặt hóa học, không cháy và không mùi nên thời gian lưu trú rất lâu. Khi thải vào khí quyển, các chất này bay vào tầng cao của bầu khí quyển, làm xói mòn tầng ôzôn bao quanh Trái đất, có khả năng tạo ra nhiều bức xạ tia cực tím từ mặt trời tới mặt đất, làm tăng nhanh hiệu ứng nhà kính.

CFC hàng năm tăng 4% (1992). Đến năm 2050, CFC có thể chiếm 9 tỷ tấn CO, ước tính khoảng 45% tổng lượng khí thải CO2 có tác động tiêu cực đến khí hậu Trái đất.

3. CH4 (Metan)

Chiếm 13% cơ cấu của các khí nhà kính, mỗi phân tử CH4 thu nhiệt năng gấp 21 lần một phân tử CO2. Hiện nay, khí này ngày càng được phát tán vào khí quyển bởi các hoạt động của con người. Khí thải CH4 là do: Sự phân hủy chất hữu cơ trong các bãi chôn lấp chất thải rắn.

Nó được sinh ra từ các quá trình sinh học như lên men đường ruột của động vật, phân hủy kỵ khí trong đầm lầy và ruộng lúa. Sử dụng và đốt nhiên liệu hóa thạch. Hồ thủy điện trên cao Khi đường ống dẫn nước đi qua tuabin lắp sau đáy hồ, khí CH4 trong nước với điều kiện áp suất cao dễ dàng rò rỉ ra bên ngoài và gây hại cho môi trường.

4. O3 (Ozon)

Khoảng 90% ôzôn, chiếm 8% cấu trúc của khí nhà kính và là thành phần chính của tầng bình lưu, tập trung ở độ cao 19 ~ 23 km so với mặt đất. Các phân tử ozon có khả năng hấp thụ tia cực tím và tỏa nhiệt, có chức năng bảo vệ sinh quyển. Gần đây hơn, người ta ước tính rằng mức suy giảm tầng ôzôn trung bình trên toàn cầu là 5%, và sự gia tăng tổn thất do phân hủy tầng ôzôn vượt quá khả năng tái tạo.

Hầu hết các phân tử ozon bị phá vỡ bởi 4 chất cơ bản: nguyên tử oxy, gốc hydroxyl hoạt động, oxit nitơ và các hợp chất quan trọng của clo. Khi tầng ôzôn bị phá hủy, mưa axit tăng lên, tạo ra sương mù quang hóa và xảy ra hiệu ứng nhà kính.

III. Biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

1. Trồng thêm cây xanh 

Đây là một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để giảm bớt sự nóng lên toàn cầu. Điều này là do cây xanh hấp thụ carbon dioxide thông qua quá trình quang hợp. Nhờ đó, lượng CO2 cũng giảm đi đáng kể. Bằng cách đó, hiện tượng hiệu ứng nhà kính hiện nay có thể được giảm thiểu một cách gián tiếp.

2. Điện, tiết kiệm năng lượng 

Đây cũng có thể coi là một cách để giảm hiệu ứng nhà kính. Điện được sản xuất bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch và các nguyên liệu thô, nhưng khi đốt cháy sẽ tạo ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này làm tăng hiệu ứng nhà kính và cũng gây ô nhiễm không khí.

3. Tối ưu hóa Giao thông 

Phương tiện cũng đóng một vai trò trong việc làm tăng hiệu ứng nhà kính. Khi nhiên liệu bên trong xe thải ra một lượng lớn khói và khí CO2, đồng thời gây ra các vấn đề về ô nhiễm môi trường. Giảm thiểu hiệu ứng nhà kính bằng xe đạp hoặc đi bộ Tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường Đẩy mạnh các hoạt động và chiến dịch bảo vệ môi trường.

Phương tiện cũng đóng một vai trò trong việc làm tăng hiệu ứng nhà kính

Cung cấp kiến ​​thức chung về hiệu ứng nhà kính, tầm quan trọng và những nguy hiểm của nó. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với môi trường sống của con người và sinh vật.

Trên đây là những thông tin về hiệu ứng nhà kính là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!