Tìm hiểu lương Gross là gì? Nên Deal lương gross hay lương net

Hiện nay, nhiều công ty đàm phán lương với nhân viên của họ trên cơ sở lương gộp. Vậy lương Gross là gì? Những người thụ hưởng gộp nên làm gì để tránh mất mát? Hãy cùng helpfightpancreaticcancer.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Lương Gross là gì? 

Khái niệm lương gộp hiện chưa được quy định trong các văn bản pháp lý. Đó là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế mà các công ty sử dụng khi đàm phán lương với nhân viên của họ.

Lương Gross là tổng thu nhập hàng tháng của người lao động, bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng,…

“Gross” có nghĩa là tổng số bằng tiếng Anh. Vì vậy, nó rất dễ hiểu. Lương Gross là tổng thu nhập hàng tháng của người lao động, bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng,… chưa bao gồm các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc và thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Do đó, đây không phải là tiền lương thực tế mà người lao động nhận được hàng tháng và phải trừ vào lương để đóng các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Do đó, mức lương bạn thực nhận thấp hơn mức lương gộp của bạn.

II. Nên deal lương gross hay lương net

Ngoài việc hỏi lương gộp là gì, nhiều công nhân cũng hỏi liệu họ nên giải quyết vấn đề lương gộp hay lương ròng.

Về lý thuyết, việc nhân viên chọn mức lương gộp hay lương ròng không làm thay đổi mức lương thực tế của họ. Mỗi loại lương này đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Tuy nhiên, so sánh thực tế cho thấy, người lao động nhận lương net có thể gặp nhiều rủi ro hơn so với người nhận lương Gross. Điều này là do nhân viên có nguy cơ đóng phí bảo hiểm thấp hơn khi nhận lương ròng.

Theo đó, các chế độ phúc lợi sẽ được thiết lập khi tham gia BHXH, BHTN như trợ cấp thai sản, trợ cấp thương tật, ốm đau, trợ cấp thất nghiệp, lương hưu.

Mặt khác, trong trường hợp lương Gross, người lao động có cảm giác như bị “mất” một khoản thu nhập đáng kể, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên người lao động nên chọn mức lương này. Phí bảo hiểm theo lương Gross và thuế, những quyền lợi mà người lao động có thể nhận (thai sản, bồi thường tai nạn lao động, v.v.) đều được tính theo lương gộp nên đương nhiên khoản trợ cấp này cao hơn lương gộp. . Trả lương ròng của bạn.

Do đó, lương gộp mất nhiều thời gian hơn để tiếp thu, tính toán và cập nhật kiến ​​thức pháp luật, nhưng cho phép người lao động chủ động kiếm thu nhập, đồng thời đảm bảo quyền lợi bảo hiểm.

Trên thực tế, nhiều trường hợp này xảy ra do các công ty muốn giảm chi phí lao động. Vì vậy, việc giảm phí bảo hiểm cho nhân viên giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

III. Nhận lương Gross cần chú ý gì để không bị qua mặt

Việc nhận lương gộp khiến người lao động có cảm giác được trả thêm nhưng thực tế họ phải trích một phần lương để đóng bảo hiểm

Việc nhận lương gộp khiến người lao động có cảm giác được trả thêm nhưng thực tế họ phải trích một phần lương để đóng bảo hiểm, đóng thuế theo quy định.

  • Khi lựa chọn nhận lương gộp, người lao động cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chủ động cập nhật các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN.

Điều này rất quan trọng vì mức phí bảo hiểm và các khoản khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân có thể thay đổi theo thời gian. Việc cập nhật các quy định pháp luật sẽ giúp người dân tính toán chính xác số tiền bị khấu trừ, tránh việc doanh nghiệp bị trừ nhầm.

  • Vui lòng kiểm tra kỹ thông tin đóng bảo hiểm xã hội.

Do tiền lương làm căn cứ đóng BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chi trả cho người lao động khi ốm đau, thai sản, TNLĐ… nên người lao động cần kiểm tra xem công ty đã tự mình đóng BHXH hay chưa. Đừng yêu cầu làm theo đúng mức lương gộp hoặc tuân thủ các quy định.

Theo mục 1, Lương gộp được định nghĩa là tổng thu nhập hàng tháng của nhân viên. Khoản này bao gồm lương cơ bản và các phúc lợi, phụ cấp, hoa hồng, v.v., nhưng không bao gồm các khoản đóng góp và thanh toán bảo hiểm bắt buộc. Thuế Thu nhập cá nhân (nếu có).

Do đó, tiền lương gộp mà công ty trả cho người lao động đã bao gồm các khoản phúc lợi theo quy định của hợp đồng lao động và quy chế của công ty mà người lao động được hưởng.

Bạn đọc đang thắc mắc về cách quy đổi lương gross sang net thì hãy tham khảo công thức sau đây:

  • Lương net = Lương gross – (BHYT + BHXH + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)
  • Lương net cũng chính là lương thực nhận mà LuatVietnam đã hướng dẫn cách tính tại mục 4 của bài viết này. Trong đó:
  • Tiền đóng BHXH = 8% x Lương gross
  • Tiền đóng BHYT = 1,5% x Lương gross
  • Tiền đóng BHTN = 1% x Lương gross
  • Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất.
Do tiền lương làm căn cứ đóng BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chi trả cho người lao động khi ốm đau, thai sản, TNLĐ…

Trên đây là những thông tin về lương gross là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!